Tin Tức

Bảo vệ máy tính của bạn khỏi sự tấn công từ bên ngoài.

Cập nhật : 02-12-2019, 3:37 pm - Lượt xem : 224

Trong thời đại 4.0, máy tính là công cụ làm việc không thể thiếu của con người. Tuy nhiên, chúng ta phải đối mặt với việc các thông tin, dữ liệu quan trọng trong máy tính bị tấn công từ các tin tặc. Con đường chính mà phần mềm độc hại tấn công hệ thống là Internet và dịch vụ phổ biến, Web.
Có rất nhiều các mẹo nhỏ và hành động giúp bạn bảo vệ máy tính, bài viết này tôi sẽ nêu ra một vài biện pháp đơn giản nhưng quan trọng để bảo vệ máy tính của bạn.

Cài đặt tường lửa

 

Một bức tường lửa sẽ có vai trò của một nhân viên bảo vệ. Có hai loại tường lửa: tường lửa phần mềm và tường lửa phần cứng. Mỗi mục tiêu phục vụ các mục đích tương tự, nhưng khác nhau. Một bức tường lửa là bước đầu tiên để cung cấp bảo mật cho máy tính. Nó tạo ra một rào cản giữa máy tính và bất kỳ chương trình trái phép nào cố gắng truy cập thông qua Internet. Nếu bạn đang sử dụng một hệ thống ở nhà, bật tường lửa vĩnh viễn. Nó làm cho bạn biết nếu có bất kỳ nỗ lực trái phép để sử dụng hệ thống của bạn.

Sử dụng phần mềm diệt Virus và giữ cho phần mềm luôn được cập nhật.

Trình diệt virus là rào chắn quan trọng trong việc bảo vệ máy tính trước các nguy cơ về mã độc và virus. Bạn cần nên trang bị cho máy tính một trình diệt virus mạnh và ổn định, tuỳ theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn phiên bản miễn phí hay trả phí.

 

Và nên nhớ một điều nữa là chỉ nên tải phần mềm antivirus từ chính trang web chủ của nhà cung cấp sản phẩm, và nên tham khảo ý kiến của người dùng trước đó để có thể lựa chọn được phần mềm antivirus phù hợp với mục đích sử dụng.

Hãy nên tin tưởng vào tính năng chống Spam của dịch vụ Email mà bạn đang sử dụng. Lí do là mỗi giờ trôi qua, các bộ máy chống Spam của dịch vụ email sẽ nhận được hàng tá các báo cáo của người dùng về các email có nội dung Spam. Bên cạnh đó, sự lớn mạnh của các mạng xã hội cũng là mảnh đất mới cho các kế hoạch lừa đảo. Vì thế bạn không nên quá tin vào các lời mời hay nội dung quá thu hút về vấn đề tài chính, mà nhất là có lợi cho bạn. Đặc biệt, đừng nhấn vào một đường link khi mà  bạn không chắc chắn rằng đường link đó là link an toàn và không tiềm ẩn malware.

Sử dụng mật khẩu phức tạp, không tái sử dụng mật khẩu.

Hiện nay “ lỗ hổng bảo mật” mà các Hacker thích khai thác nhất không phải là những vấn đề kỹ thuật sâu xa mà lại chính là sự lỏng lẻo, thiếu cẩn trọng trong việc đặt mật khẩu của người quản lý tài khoản đó. 
Ngày nay, hầu hết mật khẩu bị lấy cắp thường nằm trong 2 phương pháp:  chiếm quyền cơ sở dữ liệu. Hầu hết phương pháp  là qua email hoặc trang web, lừa khách hàng nhập mật khẩu vào khung đăng nhập giả. Nghe có vẻ đơn giản,  nhưng thực chất trên thế giới, kiểu  này có mức độ thành công rất cao.

Việc sử dụng lại mật khẩu cũ là 1 vấn đề lớn, có thể tin tặc đã biết trước đó và dùng nó để đăng nhập vào tài khoản của bạn. Cách tốt nhất là bạn nên tthay đổi mật khẩu theo thời gian nhất định, tránh việc trùng với mật khẩu cũ.

Giữ cho phần mềm trên máy tính luôn là phiên bản mới nhất.

 

Tất cả các phần mềm mà chúng ta sử dụng hàng ngày như Windows, Internet Explorer, Mozilla Firefox, Google Chrome, Adobe Flash, Adobe’s PDF Reader, Microsoft Office,... đều có thể có những lỗ hỏng về vấn đề an ninh, và chúng luôn được nhà phát triển sửa lỗi ở các phiên bản cập nhật. Vì thế, đừng ngần ngại mà hãy cập nhật phiên bản mới cho các phần mềm mà chúng ta thường xuyên sử dụng.

Bạn có thể tìm thấy phiên bản mới của chúng tại trang chủ của nhà phát triển hoặc thông qua tính năng tự động cập nhật của chúng. Còn đối với các sản phẩm thuộc Microsoft, bạn có thể kiểm tra và tải về bằng Windows Update

Kết

Không hẳn trên đây là danh sách các đầy đủ cho việc cần thiết để bảo mật cho máy tính. Nếu bạn có thêm ý kiến hay lời khuyên nào cho việc bảo mật máy tính, hãy chia sẻ cho #TMDPC và bạn đọc cùng biết nhé.

 
 
Nếu thấy hữu ích, hãy bấm like

Tin tức liên quan

HƯỚNG DẪN MUA HÀNG TRẢ GÓP TẠI TMD BẮC NINH 01-07-2020, 3:04 pm
HƯỚNG DẪN MUA HÀNG TRẢ GÓP TẠI TMD BẮC NINH
NHỮNG ĐIỀU CẦN CÂN NHẮC KHI LỰA CHỌN CHIẾC MÁY CHỦ ĐẦU TIÊN CHO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN 24-06-2020, 8:46 am
NHỮNG ĐIỀU CẦN CÂN NHẮC KHI LỰA CHỌN CHIẾC MÁY CHỦ ĐẦU TIÊN CHO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN
TIÊU CHÍ CHỌN MUA LAPTOP 2020 BỀN, ĐẸP VÀ RẺ BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA? 06-06-2020, 5:11 pm
TIÊU CHÍ CHỌN MUA LAPTOP 2020 BỀN, ĐẸP VÀ RẺ BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?
4 BƯỚC VỆ SINH LAPTOP ĐƠN GIẢN - CHỐNG DỊCH COVID-19 HIỆU QUẢ 23-03-2020, 2:46 pm
4 BƯỚC VỆ SINH LAPTOP ĐƠN GIẢN - CHỐNG DỊCH COVID-19 HIỆU QUẢ
Lựa chọn camera quan sát nào tốt nhất cho khu vực ít ánh sáng? 22-11-2019, 1:50 pm
Lựa chọn camera quan sát nào tốt nhất cho khu vực ít ánh sáng?
Tính năng nối bật của camera Hikvision chính hãng mà bạn chưa biết? 19-11-2019, 1:35 pm
Tính năng nối bật của camera Hikvision chính hãng mà bạn chưa biết?
Tại sao Camera quan sát hikvison lại được xếp vào top 1 thế giới? 15-11-2019, 2:46 pm
Tại sao Camera quan sát hikvison lại được xếp vào top 1 thế giới?
Camera Dahua dùng có tốt không? Sản xuất ở nước nào? 14-11-2019, 11:33 am
Camera Dahua dùng có tốt không? Sản xuất ở nước nào?
Copyright © 2018 Công ty cổ phần máy tính TMD Bắc Ninh