Tin Tức

Lựa chọn bộ vi xử lý 2 nhân hay 4 nhân thì tốt nhất?

Cập nhật : 04-03-2019, 2:53 pm - Lượt xem : 188

Nên chọn bộ vi xử lý 2 nhân hay 4 nhân, có lẽ đây là thắc mắc mà nhiều người khi mua hoặc lắp máy tính đều gặp phải. Ở bài viết này TMD sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Trước tiên bạn cần hiểu nhân của CPU là gì, đây là những điều cơ bản sẽ giúp bạn có lựa chọn phù hợp nhất rằng nên chọn loại CPU 2 nhân hay 4 nhân.

Lựa chọn bộ vi xử lý 2 nhân hay 4 nhân thì tốt nhất?

Những điều cần biết về nhân của bộ vi xử lý máy tính

  • Chỉ có 1 bộ xử lý duy nhất, bộ xử lý đó có thể có 1, 2, 4, 6 hoặc 8 nhân
  • Hiện tại, bộ vi xử lý máy tính nhiều nhân nhất có thể mua được gồm 18 nhân
  • Mỗi "nhân" (core) là một phần trên CPU thực hiện công việc xử lý. Về cơ bản, một nhân tương ứng với một CPU

Tốc độ của CPU

Thông thường bộ vi xử lý máy tính càng nhiều nhân thì tốc độ xử lý sẽ càng cao, song không phải lúc nào quy luật này cũng đúng. Bởi vì:

Bộ xử lý nhiều nhân chỉ có thể cho tốc độ nhanh hơn khi một chương trình có thể phân chia tác vụ của chúng giữa các nhân. Không phải chương trình nào cũng có khả năng đó.

Xung nhịp (clock speed) của mỗi nhân cũng là yếu tố quyết định đến tốc độ, cùng với kiến trúc của nó (architecture). Một CPU 2 nhân mới hơn với xung nhịp cao hơn thường vượt trội hơn CPU 4 nhân nhưng đời cũ, xung nhịp thấp hơn.

Nhiệt độ của CPU

Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ của CPU, nhưng nó vẫn theo quy luật chung: Bộ vi xử lý máy tính càng nhiều nhân thì nhiệt độ càng cao. Do vấn đề tản nhiệt, nhà sản xuất (hay người dùng PC) cần tìm giải pháp tản nhiệt hiệu quả.

Lựa chọn bộ vi xử lý 2 nhân hay 4 nhân

Năng lượng tiêu thụ

Càng nhiều nhân thì điện năng tiêu thụ bởi chip càng nhiều. Và khi bộ vi xử lý máy tính hoạt động, nó cần năng lượng cho tất cả các nhân. Các nhà sản xuất hiên nay đang cố gắng giảm mức năng lượng tiêu thụ nhằm giúp bộ xử lý tiết kiệm điện năng hơn. Tuy nhiên, một điều chắc chắn rằng: CPU 4 nhân sẽ tốn nhiều năng lượng hơn CPU 2 nhân.

Giá bán

Nhiều nhân chưa chắc đã có giá đắt hơn. Vì xung nhịp, kiến trúc và nhiều công nghệ khác mới là yếu tố chính ảnh hưởng đến giá bán. Tuy nhiên nếu xét trên cùng một thế hệ, cùng có các công nghệ như nhau thì CPU nhiều nhân hơn sẽ có giá đắt hơn.

Số nhân tăng liệu tốc độ có tăng?

Câu trả lời là không nhé. Vì thực chất, tác vụ được phân chia theo thứ tự hoặc ngẫu nhiên. Ví dụ đi, bạn cần thực hiện 3 tác vụ để hoàn tất một nhiệm vụ nào đó, và bạn cần làm 5 hành động giống như vậy. Phần mềm sẽ "gọi" nhân số 1 giải quyết tác vụ số 1 của hành động 1, trong khi nhân thứ 2 làm tác vụ thứ 2, thứ 3 làm tác vụ số 3, tuy nhiên nhân thứ 4 sẽ thực hiện tác vụ số 1 của hành động 2.

Nếu tác vụ thứ 3 cần nhiều sức mạnh và thời gian, phần mềm có thể phân chia tác vụ 3 cho nhân 3 và nhân 4, tuy nhiên nó không làm vậy. Thay vào đó, dù cho tác vụ của nhân 1 và 2 có hoàn tất sớm hơn, hành động 2 buộc phải chờ nhân thứ 3 hoàn tất tác vụ 3 của hành động 1, sau đó tổng hợp kết quả của nhân 1, 2 và 3 lại với nhau.

Tóm lại, phần mềm hiện nay vẫn chưa thể tận dụng dụng hết sức mạnh đa nhân để hoạt động, và việc tăng gấp đôi số nhân không có nghĩa rằng tốc độ xử lý tăng gấp đôi.

Vậy khi nào mới cần sử dụng CPU đa nhân?

Việc sử dụng CPU đa nhân phụ thuộc chính vào nhu cầu sử dụng của bạn:

Chơi game: Nếu bạn dùng máy tính để chơi game thì bạn sẽ cần đến CPU nhiều nhân. Phần lớn các tựa game mới ra từ các studio đều quảng cáo rằng "XXX hỗ trợ kiến trúc đa luồng." Dù đồ họa của game còn phụ thuộc vào GPU, nhưng CPU cũng giúp ích rất nhiều giúp bạn có thể chơi game mượt mà, và nhanh hơn.

 bộ vi xử lý 2 nhân hay 4 nhân thì tốt nhất?

Thiết kế: Các bạn chuyên thiết kế sử dụng Photoshop, AI hay CAD, thì CPU cần xung nhịp cao hay cache lớn sẽ phù hợp cho bạn hơn là loại nhiều nhân. Ngay cả khi các phần mềm như Photoshop có hỗ trợ đa luồng, tốc độ cũng không cải thiện là bao.

Dựng phim, làm nhạc: Với đối tượng chuyên nghiệp dùng máy tính để dựng phim, chỉnh sửa nhạc thì nhiều nhân sẽ mang lại lợi ích. Hầu hết các phần mềm dựng phim, nhạc đều tận dụng đa nhân rất tốt.

Văn phòng: Nếu bạn chỉ sử dụng với các ứng dụng văn phòng thì CPU 2 nhân hay 4 nhân đều cho tốc độ như nhau. Vì các ứng dụng này không hỗ trợ đa luồng.

Việc chọn CPU 2 nhân hay 4 nhân là một trong các yếu tố giúp chiếc máy tính của bạn phần nào cải thiện tốc độ cũng như thích hợp với nhu cầu sử dụng của bạn hơn. Tuy nhiên có rất nhiều yếu tố quyết định tốc độ xử lý của một hệ thống chứ không chỉ riêng bộ vi xử lý máy tính vì thế bạn cũng không nên mong đợi quá nhiều chiếc máy tính của mình sẽ nhanh hơn chỉ với yếu tố này nhé. 

=>> Tham khảo bài viết khác như: Tìm hiểu bộ vi xử lý máy tính Intel 

Nếu thấy hữu ích, hãy bấm like

Tin tức liên quan

Làm sao để biết laptop lắp được card màn hình rời hay không? 20-04-2019, 9:41 am
Làm sao để biết laptop lắp được card màn hình rời hay không?
Cách sửa màn hình máy tính bị lệch rất đơn giản và hiệu quả 18-04-2019, 8:18 am
Cách sửa màn hình máy tính bị lệch rất đơn giản và hiệu quả
Hướng dẫn chọn mua laptop phù hợp với nhu cầu của bạn 13-04-2019, 1:08 pm
Hướng dẫn chọn mua laptop phù hợp với nhu cầu của bạn
Hướng dẫn tinh chỉnh quạt tản nhiệt trên card màn hình 12-04-2019, 7:02 pm
Hướng dẫn tinh chỉnh quạt tản nhiệt trên card màn hình
Tìm hiểu bộ vi xử lý máy tính Intel 01-03-2019, 12:41 pm
Tìm hiểu bộ vi xử lý máy tính Intel
Nvidia hay AMD: nên mua card màn hình hãng nào tốt nhất? 28-02-2019, 1:19 pm
Nvidia hay AMD: nên mua card màn hình hãng nào tốt nhất?
Card đồ họa chơi PUBG giá rẻ nào tốt nhất hiện nay? 28-02-2019, 9:38 pm
Card đồ họa chơi PUBG giá rẻ nào tốt nhất hiện nay?
Bo mạch chủ máy tính có kích cỡ như thế nào là chuẩn? 26-02-2019, 2:46 pm
Bo mạch chủ máy tính có kích cỡ như thế nào là chuẩn?
Copyright © 2018 Công ty cổ phần máy tính TMD Bắc Ninh