Tin Tức

Tìm hiểu về thời gian phản hồi của màn hình máy tính

Cập nhật : 04-04-2019, 1:16 pm - Lượt xem : 126

Ngoài kích thước và độ phân giải, còn một thông số quan trọng khác mà bạn cần lưu ý, đó là thời gian phản hồi của màn hình. Vậy thông số này là gì? Và có ý nghĩa như thế nào đối với màn hình máy tính?

Tìm hiểu về thời gian phản hồi của màn hình máy tính

Thời gian phản hồi được hiểu là thời gian màn hình chuyển từ màu này sang màu khác, thường từ đen sang trắng rồi lại đen một lần nữa, và tính theo mili giây (ms). Thông thường, thời gian phản hồi của màn hình LCD là dưới 10 ms, nhưng một số khác chỉ 1 ms.

Tuy nhiên, cách tính này không thống nhất. Một số nhà sản xuất tính thời gian màn hình LCD chuyển từ đen sang trắng, hay đen sang trắng rồi đen, hoặc phổ biến hơn là xám sang xám.

Khi thời gian phản hồi càng nhanh, màn hình máy tính sẽ hiển thị video càng tốt mà không bị hiện tượng bóng ma – bóng mờ của ảnh chuyển động. Dù vậy, không nên nhầm lẫn với tốc độ làm tươi (refresh rate) màn hình.

Thời gian phản hồi màn hình máy tính

Nghe có vẻ tương tự nhau, nhưng tốc độ làm tươi là số lần màn hình hiển thị hình ảnh mới mỗi giây, được biểu thị bằng Hertz (Hz). Hầu hết màn hình sử dụng tốc độ làm mới 60 Hertz, một số khác là 120Hz hay 144Hz. Nghĩa là, chỉ số càng cao, thì ảnh sẽ càng mượt. Trong khi thời gian phản hồi càng thấp thì càng tốt. 

Tại sao bạn muốn có thời gian phản hồi màn hình thấp?

Hầu như là người dùng máy tính hiện nay đều không để ý đến thời gian phản hồi màn hình của mình. Khi lướt web, viết email, soạn văn bản hay chỉnh sửa ảnh, độ trễ giữa các màu sắc thay đổi trên màn hình nhanh đến mức bạn không thể nhận ra sự khác biệt. Ngay cả khi xem video trên màn hình máy tính và TV, thường không có độ trễ đủ lớn để người xem chú ý.

Nhưng khi chơi game thì lại khác. Đối với game thủ, màn hình chơi game đòi hỏi thời gian phản hồi nhanh để hiển thị các hình ảnh di chuyển mà không gây ra lỗi. Điều này có thể quyết định thắng bại của cả trận đấu, khi mỗi mili giây được tính dựa trên sự khác biệt giữa các tay súng bắn tỉa từ xa, hay một vòng hoàn hảo của game đua xe. Vì vậy, nếu muốn tìm một màn hình để chơi game, bạn nên chọn loại có thời gian phản hồi từ 1 đến 5 mili giây.

Những loại màn hình máy tính nào là có thời gian phản hồi nhanh nhất?

Đối với laptop hay là điện thoại, bạn thường không có một lựa chọn nào cho thời gian phản hồi. Nhưng nếu mua một màn hình mới cho PC chơi game của mình, bạn sẽ cần loại tấm nền tốt nhất và cho thời gian phản hồi thấp.

Hiện có 3 loại màn hình LCD phổ biến trên thị trường, gồm:

Tấm màn hình TN (Twisted NIAL)

Tấm màn hình TN có giá rẻ nhưng dải màu kém. Đây là một trong những sản phẩm có thời gian phản hồi thấp, vì thế rất phù hợp khi chơi game. Tuy nhiên, tấm nền TN có góc nhìn hẹp, nếu không ngồi trực diện thì màu sắc ở các góc mờ và nhạt.

Tấm nền IPS (In-Plane Switching)

Có màu sắc ổn định, góc nhìn rộng và tuổi thọ cao, màn hình IPS được lựa chọn bởi các nhà thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh gia, biên tập video hay bất kỳ ai cần độ chính xác về màu sắc.

Tuy nhiên, tấm nền này lại có thời gian phản hồi chậm hơn so với TN và rất đắt tiền. Do đó, IPS ít được bán trên thị trường như các màn hình chơi game khác.

Tấm nền VA (Vertical Alignment)

Gồm hai biến thể MVA (Multi-domain Vertical Alignment) và PVA (Patterned Vertical Alignment), có thể nói VA là sự kết hợp giữa TN và IPS. Nhiều màn hình chơi game sử dụng tấm nền này hiện có thời gian phản hồi chỉ 1ms.

VA có góc rộng tương tự IPS và thời gian phản hồi thấp của TN. Nếu bạn muốn mua một màn hình tốt nhất để chơi game, hãy chọn loại có tấm nền TN hoặc VA.

Nhược điểm của thời gian phản hồi nhanh của màn hình là gì?

Để giảm thời gian phản hồi, màn hình trò chơi thường bỏ qua việc xử lý hình ảnh phức tạp khi truyền tín hiệu từ máy tính. Chẳng hạn như phần điều chỉnh màu sắc của màn hình, tăng độ sáng, giảm ánh sáng xanh và các tính năng tương tự. Nếu mua một màn hình chơi game có thời gian phản hồi nhanh, bạn có thể sẽ phải chịu cảnh độ sáng giảm và màu sắc mờ nhạt.

Bạn có nên mua màn hình với thời gian phản hồi thấp không?

Đối với nhiều trò chơi thì điều này thật sự không cần thiết. Nếu đang chơi game một mình và kẻ thù duy nhất của bạn là máy tính, ảnh bóng mờ hay hiện tượng Ghost không phải là vấn đề quá khó chịu. Nhiều game thường như Minecraft cũng chẳng hưởng lợi được gì từ sự chậm trễ của thời gian thấp đó, ngay cả khi chơi online.

Vậy, khi chơi trực tuyến thì như thế nào? Nếu kết nối trò chơi kém, thời gian máy tính gởi thông tin đến máy chủ chậm hơn nhiều so với thời gian phản hồi của màn hình.

Thời gian phản hồi màn hình máy tính là gì?

Ngay cả màn hình có thời gian phản hồi 10 ms, và game có tốc độ ping 100 ms đến máy chủ (1/10 giây), vấn đề chậm trễ hình ảnh cũng không phải là yếu tố quyết định thắng bại của bạn .

Nhưng nếu đường truyền mạng tốt, và thường chơi những game online có tốc độ nhanh như Fortnight, Overwatch, Rocket League hoặc Street Fighter, bạn sẽ thấy mình cần mỗi 1 ms như thế nào. Do đó, thời gian phản hồi thực sự là yếu tố quan trọng khi bạn thích chơi game trực tuyến có cường độ nhanh.

Nếu thấy hữu ích, hãy bấm like

Tin tức liên quan

Làm sao để biết laptop lắp được card màn hình rời hay không? 20-04-2019, 9:41 am
Làm sao để biết laptop lắp được card màn hình rời hay không?
Cách sửa màn hình máy tính bị lệch rất đơn giản và hiệu quả 18-04-2019, 8:18 am
Cách sửa màn hình máy tính bị lệch rất đơn giản và hiệu quả
Hướng dẫn chọn mua laptop phù hợp với nhu cầu của bạn 13-04-2019, 1:08 pm
Hướng dẫn chọn mua laptop phù hợp với nhu cầu của bạn
Hướng dẫn tinh chỉnh quạt tản nhiệt trên card màn hình 12-04-2019, 7:02 pm
Hướng dẫn tinh chỉnh quạt tản nhiệt trên card màn hình
Tư vấn chọn mua card màn hình rời cho PC 03-04-2019, 1:37 pm
Tư vấn chọn mua card màn hình rời cho PC
Hướng dẫn cách nhận biết các loại Card màn hình 03-04-2019, 1:39 pm
Hướng dẫn cách nhận biết các loại Card màn hình
Nên chọn CPU AMD hay là CPU INTEL để chơi game 03-04-2019, 2:16 pm
Nên chọn CPU AMD hay là CPU INTEL để chơi game
Top CPU AMD Ryzen chơi game tốt nhất mọi mức giá 21-03-2019, 8:41 pm
Top CPU AMD Ryzen chơi game tốt nhất mọi mức giá
Copyright © 2018 Công ty cổ phần máy tính TMD Bắc Ninh