Tin Tức

Tư vấn chọn mua card màn hình rời cho PC

Cập nhật : 28-03-2019, 12:01 pm - Lượt xem : 263

Hiện nay những chiếc card màn hình rời cho máy tính ngày càng phổ biến và nó có giá rẻ hơn trước đây. Đồng thời hiệu năng cũng được cải tiến liên tục cho phép người dùng làm điều nhiều điều hơn. Tuy nhiên, chọn mua card màn hình rời cho PC nào giữa hai tên tuổi lớn hiện nay là Nvidia và AMD, cũng như card màn hình gì là điều không đơn giản mà ai cũng có thể biết. Dưới đây là những yếu tố cơ bản mà bạn nên lưu ý khi mua card màn hình cho PC:

1. Tên card màn hình

Tên card màn hình là một trong những yếu tố đầu tiên để chúng ta phân biệt khi mua card. Thường thì tên của một chiếc card màn hình sẽ bao gồm tên thương hiệu kèm với mã hiệu của chiếc card đó, chẳng hạn như Gigabyte GTX 1660 Ti OC thì Gigabyte sẽ là tên thương hiệu card màn hình chơi game, còn GTX 1660 Ti OC là mã hiệu của chiếc card đồ họa.

Tư vấn chọn mua card màn hình rời cho PC

2. Băng thông bộ nhớ

Thông thường thì mọi người đều nghĩ là chiếc card màn hình có bộ nhớ RAM càng lớn thì sẽ càng mạnh. Nhưng suy nghĩ này hoàn toàn không đúng vì bộ nhớ RAM trên card màn hình chỉ thật sự cần thiết cho những ai sử dụng nhiều màn hình, hay dùng màn hình có độ phân giải cực kỳ lớn. Còn đối với những người dùng cơ bản thì nên quan tâm nhiều hơn đến băng thông bộ nhớ hơn là RAM, vì băng thông bộ nhớ liên quan đến hiệu suất của một chiếc card. Băng thông bộ nhớ của chiếc card là ký hiệu nằm phía sau dung lượng RAM, chẳng hạn như 1GB RAM GDDR5. Hãy nhớ rằng bộ nhớ GDDR5 cung cấp gấp đôi băng thông so với DDR3 về tốc độ.

Tiêu chi khi chọn mua card màn hình rời cho PC

3. Chú ý đến nền tảng của chip máy tính

Ngoài việc lựa chọn một chiếc card màn hình rời cho PC có hiệu năng cao, bạn cũng nên quan tâm đến nền tảng của bộ vi xử lý đang có trên máy tính của mình. Chẳng hạn bộ vi xử lý Pentium G dù mạnh đến đâu cũng không thể “gánh” hết khả năng của GTX 1080 và rất dễ gây ra tình trạng nghẽn cổ chai, vừa gây lãng phí hiệu năng của card, vừa khiến bạn tốn tiền mà không đạt hiệu năng như ý muốn. Do đó, bạn cũng nên tìm hiểu bộ vi xử lý mà máy tính đang dùng là gì và hỏi nơi bán card đồ hoạ về độ tương thích với dòng card nào nhé.  

chọn mua card màn hình rời cho PC

4. Nguồn điện

Một số chiếc card màn hình rời cho PC có mức độ tiêu thụ điện năng lớn, yêu cầu người dùng phải lắp thêm những bộ nguồn có công suất lớn để có thể sử dụng. Vậy nên, bạn hãy tìm hiểu về công suất cung cấp điện của bộ nguồn hiện có trên máy tính (công suất điện còn lại sau khi cung cấp cho các bộ phận hiện có) và mức độ tiêu thụ điện của chiếc card muốn mua, nếu công suất tiêu thụ điện của card lớn hơn công suất còn lại của bộ nguồn thì bạn nên nâng cấp một bộ nguồn mới có công suất lớn hơn. Hãy lưu ý rằng bạn chỉ nên mua những bộ nguồn có thương hiệu như Corsair, Antec,… để đảm bảo nguồn điện ổn định, tránh hư hỏng cho các bộ phận dùng điện của máy tính.

mua card màn hình rời cho PC tốt nhất

5. Hệ thống làm mát

Hệ thống tản nhiệt là một yếu tố mà bạn nên quan tâm khi sử dụng card màn hình, vì nếu nhiệt độ quá nóng cũng khiến chiếc card không thể phát huy hết hiệu năng cũng như làm giảm tuổi thọ của card. Đa phần những chiếc card đồ hoạ đang có trên thị trường đều dùng tản nhiệt khí, tuy nhiên vẫn có một số chiếc card đồ hoạ hiệu năng cao sử dụng hệ thống tản nhiệt bằng nước làm mát. Do đó, bạn nên bỏ thêm một chút chi phí để mua card màn hình rời cho PC có sẵn quạt tản nhiệt thay vì mua card đồ hoạ không có quạt. Hoặc nếu bạn muốn chiếc card luôn ở trong trạng thái mát mẻ nhất thì hệ thống tản nhiệt nước là sự lựa chọn không thể tốt hơn.

Chọn card màn hình giá rẻ tại Bắc Ninh

6. Nvidia và AMD

Những chiếc card đồ hoạ của Nvidia và AMD hiện nay gần như tương đồng với nhau cả về giá, hiệu năng, độ tiêu thụ năng lượng lẫn công nghệ được tích hợp. Card đồ hoạ của Nvidia sẽ luôn nhỉnh hơn AMD một chút cả về giá lẫn hiệu năng. Do đó card đồ hoạ của 2 hãng đều đủ sức để đáp ứng nhu cầu chơi game của bạn. Tuy vậy, trong một vài trường hợp card đồ hoạ của AMD sẽ kém hơn một chút so với Nvidia ở khả năng tương thích, vì một số tựa game hiện chưa hỗ trợ tối ưu đồ hoạ cho card AMD.

=>> Xem thêm: Nvidia hay AMD: nên mua card màn hình hãng nào tốt nhất?

Nếu thấy hữu ích, hãy bấm like

Tin tức liên quan

Làm sao để biết laptop lắp được card màn hình rời hay không? 20-04-2019, 9:41 am
Làm sao để biết laptop lắp được card màn hình rời hay không?
Cách sửa màn hình máy tính bị lệch rất đơn giản và hiệu quả 18-04-2019, 8:18 am
Cách sửa màn hình máy tính bị lệch rất đơn giản và hiệu quả
Hướng dẫn chọn mua laptop phù hợp với nhu cầu của bạn 13-04-2019, 1:08 pm
Hướng dẫn chọn mua laptop phù hợp với nhu cầu của bạn
Hướng dẫn tinh chỉnh quạt tản nhiệt trên card màn hình 12-04-2019, 7:02 pm
Hướng dẫn tinh chỉnh quạt tản nhiệt trên card màn hình
Hướng dẫn cách nhận biết các loại Card màn hình 03-04-2019, 1:39 pm
Hướng dẫn cách nhận biết các loại Card màn hình
Nên chọn CPU AMD hay là CPU INTEL để chơi game 03-04-2019, 2:16 pm
Nên chọn CPU AMD hay là CPU INTEL để chơi game
Top CPU AMD Ryzen chơi game tốt nhất mọi mức giá 21-03-2019, 8:41 pm
Top CPU AMD Ryzen chơi game tốt nhất mọi mức giá
Hướng dẫn cách tận dụng tối đa sức mạnh của card màn hình 15-03-2019, 2:13 pm
Hướng dẫn cách tận dụng tối đa sức mạnh của card màn hình
Copyright © 2018 Công ty cổ phần máy tính TMD Bắc Ninh