Tin Tức

Làm thế nào để chọn mua màn hình máy tính tốt nhất cho bạn?

Cập nhật : 27-09-2019, 2:34 pm - Lượt xem : 205

Có thể thấy rằng trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại màn hình máy tính bày bán đầy đủ các loại kích cỡ, mẫu mã và các tính năng hiện đại. Vô tình điều này làm cho người tiêu dùng đứng trước một "ma trận" tìm chọn cho mình một chiếc màn hình tốt. Một chiếc màn hình tốt là màn hình to hay màn hình có độ phân giải cao. Hay chỉ đơn giản là một màn hình có giá rẻ đáp ứng đủ những tiện ích cơ bản?

Màn hình máy tính Samsung LC43J890DKEXXV

Việc chọn màn hình máy tính rất là quan trọng bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm rất nhiều cho dù bạn là một game thủ hay đơn thuần là nhân viên văn phòng thông thường. Việc lựa chọn màn hình đối với một dân chuyên nghiệp thì lại chỉ nằm ở giá tiền, nhưng với những người không chuyên thì lại khác. Việc tối ưu hiển thị màn hình, hay sử dụng để đổi hình nền máy tính sao cho đẹp cũng ảnh hưởng rất nhiều đến màn hình mà bạn đang lựa chọn.

Tiêu chí nào cho bạn khi mua màn hình máy tính và làm thế nào để có thể chọn được một màn hình máy tính phù hợp cho bản thân của mình, hướng dẫn sau đây sẽ là bài viết tham khảo cho bạn nếu đang có ý định mua màn hình máy tính sử dụng.

1. Kích Thước Màn Hình

Khi mua màn hình máy tính thì lựa chọn đầu tiên mà bạn cần phải đế ý đấy chính là kích thước màn hình. Màn hình máy tính như thế nào lớn là đủ lớn? Khi nói đến màn hình máy tính, chắc hẳn bạn muốn có một cái gì đó có thể vừa vặn thoải mái trên bàn làm việc của mình trong khi vẫn có khả năng cung cấp góc nhìn rộng và lượng thông tin được hiển thị rõ ràng, chi tiết. Mặc dù trước đây, màn hình dưới 20 inch là một sự lựa chọn rất phổ biến đối với các hệ thống máy tính gia dụng hoặc dùng trong văn phòng, nhưng ngày nay, trừ khi bạn thực sự bị hạn chế về không gian, không có lý do gì để chọn mua một chiếc màn hình dưới 22 inch. Đối với hầu hết mọi người 24 inch sẽ là tiêu chuẩn chung cho màn hình của một hệ thống máy tính để bàn thông thường. Hơn nữa, giá cả của màn hình máy tính ngày càng phải chăng hơn, vậy thì tội gì mà chúng ta không chọn cho mình những sản phẩm cỡ lớn một chút.

Màn hình máy tính Samsung LC43J890DKEXXV 2

>>> Chọn mua ngay Màn hình cong Samsung UHD UR59C giá cực rẻ!

Đối với những người có nhu cầu cao hơn (ví dụ như các game thủ chẳng hạn), có rất nhiều kích cỡ khác nhau để lựa chọn. Màn hình rộng 27 inch (theo đường chéo) đang ngày càng phổ biến và ngoài ra cũng có rất nhiều tùy chọn lớn hơn 30 inch có giá cả phải chăng. Nếu công việc của bạn đòi hỏi một màn hình hiển thị cực lớn, các model 50 inch cũng không phải là hiếm. Có một sự thật không thể phủ nhận là màn hình to hơn sẽ cho khả năng hiển thị cũng như trải nghiệm hình ảnh tốt hơn, tuy nhiên, bạn cũng không nên chọn loại quá to bởi chúng có xu hướng khá đắt tiền và chắc chắn đối với hầu hết những người dùng bình thường sẽ là quá mức cần thiết.

Vậy thì to như thế nào là hợp lý? 24 đến 30 inch là mức mà chúng tôi đưa ra ở đây. Màn hình nằm trong khoảng kích cỡ này sẽ phù hợp với hầu hết người dùng theo tất cả các phương diện, từ tối ưu hóa không gian cho đến trải nghiệm sử dụng. Chúng cho phép bạn vừa có thể tận dụng tối đa độ phân giải hiện đại và màu sắc rõ ràng, vừa phù hợp với bố cục chung của các công cụ Internet, cũng như vẫn đủ để đảm bảo đáp ứng tốt những cầu làm việc đa tác vụ của bạn mà không cần thiết phải ghép nối thêm một màn hình thứ 2.

2. Độ Phân Giải Màn Hình

Sau kích thước màn hình thì độ phẩn giải cũng là thứ được nhắc đến rất nhiều, đặc biệt là thứ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm sử dụng, thông thường màn hình bây giờ có độ phần giải từ dòng giá rẻ 1366 x 768 pixel, hơn nữa là 1600 x 900 pixel và phổ biến nhất hiện nay là 1920 x 1080 pixel, độ phân giải đủ để nét và chuẩn nhất hiện nay. Với một số dòng màn hình cao cấp có thể sở hữu các độ phân giải mới như 2560 x 1080 pixel với tỉ lệ 21:9 cho trải nghiệm rộng hơn. Tuy nhiên loại màn hình này thường chỉ được sử dụng cho các thiết kế để phục vụ công việc chỉnh sửa ảnh.

Màn hình máy tính Samsung LS27R750QEEXXV

  • 1080p: Nếu bạn muốn độ rõ ràng dừng lại ở mức hợp lý, và muốn tiết kiệm chi phí hoặc tập trung vào các tính năng quan trọng khác, 1080p là độ phân chấp nhận được - miễn là chiếc màn hình mà bạn định mua không quá lớn. 1080p là lý tưởng cho màn hình 21 inch đến 24 inch, nếu to hơn thì có khả năng sẽ xuất hiện hiện tượng rỗ ảnh. Những màn hình 1080p ở kích thước 21 inch đến 24 inch cung cấp chất lượng hình ảnh tương đối tốt và quan trọng là giá bán đang rất hợp lý. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một sản phẩm hơn 24 inch, bạn nên xem xét độ phân giải tối thiểu là 2.560 x 1.440 và có thể là 4K.
  • 1440p: Đây là đứa con bị lãng quên trong cuộc hôn nhân giữa người tiêu dùng và 4K. Tuy nhiên, 1440p vẫn là độ phân giải được đề xuất cho các game thủ, vì nó mang lại sự cải thiện rõ rệt về chất lượng hình ảnh so với 1080p nhất là trên những màn hình kích thước lớn, trong khi không quá kén card đồ họa. Nó cũng có giá cả phải chăng hơn nhiều nếu bạn có thể quan tâm đến các tính năng bổ sung như tốc độ làm mới (refresh rates) cao.
  • 4K: 4K là độ phân giải đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ ngành công nghiệp màn hình cũng như người tiêu dùng do được quảng cáo khá rầm rộ trong vài năm trở lại đây. Nó cho độ chi tiết tốt hơn nhiều so với 1080p, với 3,840 x 2.160 pixel và quan trong là giá đã giảm đáng kể trong vài năm qua. Tuy nhiên, để sử dụng được những màn hình ở độ phân giải này một cách mượt mà, các game thủ cũng sẽ cần một card đồ họa mạnh mẽ, và việc tìm kiếm màn hình giá cả phải chăng với hệ thống phần cứng hỗ trợ đồng bộ đầy đủ khung hình hoặc tốc độ làm mới cao vẫn còn khó khăn. Tuy nhiên, có thể nói 4K chính là xu thế của ngành công nghiệp màn hình trong tương lai.

>>> Những mẹo nhỏ khi lựa chọn màn hình chơi game tốt nhất

Tất nhiên cao cấp nhất hiện nay vẫn là các loại màn hình có độ phân giải 2K và 4K mới nhất. Tuy việc mua một chiếc màn hình 4K ở kích thước vào khoảng 25 đến 27 inch là lãng phí và không cần thiết. Do đó sự lựa chọn 1920 x 1080 pixel là sự lựa chọn tối ưu và phổ biến nhất.

3. Tốc Độ Phản Hồi, Độ Tương Phản

Tỷ lệ tương phản (Contrast ratios) sẽ cho bạn biết sự khác biệt cực đại giữa màu trắng và màu đen mà màn hình có thể hiển thị được. Nói cách khác, đây là tỉ số giữa độ sáng "trắng" và "đen" tối nhất có thể được tạo ra trên màn hình. Tỷ lệ tương phản cao hơn là một dấu hiệu tốt, bởi vì điều đó có nghĩa là màu sắc sẽ trên màn hình sẽ được phân biệt rạch ròi hơn. Nếu một bức ảnh có độ tương phản cao, bạn sẽ thấy nó sắc nét hơn. Tuy nhiên, nhiều phép đo cho tỷ lệ tương phản tồn tại và thông số kỹ thuật đã nêu rất không đáng tin cậy, vì vậy hãy thử bằng mắt thường chứ không nên quá tin tưởng vào những con số mà nhà sản xuất đưa ra.

Màn hình máy tính Samsung LC27F591FDEXXV

>>> Đánh giá 5 chiếc màn hình Samsung uy tín tại Bắc Ninh

Đây là 2 tính năng rất dễ bị người bán hàng dụ mua nếu như bạn không hiểu về 2 tính năng này đó là tốc độ phản hồi và độ tương phản.

- Tốc độ phản hồi ở đây được tính bằng đơn bị mili second hay gọi là ms, là tốc độ được truyền từ bộ phận xử lý của màn hình đến màn hình cho các bạn xem. Đa phần các loại màn hình hiện nay đều đạt vào khoảng 10ms đến 5ms và chưa thấy loại nào nhỏ hơn con số này, tốc độ phản hồi 5ms là rất nhanh nên bạn cần chú ý đến chi tiết này khi màn hình máy tính nhé.

- Độ tương phản: Là độ tương phản giữa tỉ lệ phần sáng nhất và phần tối nhất của màn hình trên cùng một thời điểm, ở thời điểm hiện tại bạn chỉ cần chọn màn hình có độ tương phản khoang 2000:1 hoặc 5000:1 là quá đủ để sử dụng, còn muốn hình ảnh sắc nét hơn chúng ta còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và nếu có thấy các quảng cáo 10.000:1 hay 12.000:1 hoặc cao hơn nữa chỉ đề hù người tiêu dùng mà thôi.

4. Giá Thành Sản Phẩm

Nhắc đến các công nghệ đỉnh cao, các tính năng cao cấp trên màn hình thì nó cũng phải có giá tiền tương xứng. Vì thế bạn cần phải lựa chọn cẩn thận cho nhu cầu sử dụng của mình. Nhưng để sở hữu một màn hình cơ bản đầy đủ tính năng như kích cỡ khoảng 22 đến 24 inch với độ phân giải của 1920 x1080 pixel bạn cũng chỉ cần từ 2 đến 3 triệu là đủ phục vụ.

Màn hình máy tính Samsung LU32J590UQEXXV

Tất nhiên với những ai làm văn phòng đơn giản thì cũng chỉ cần màn hình có giá dưới 2 triệu với 17 - 19 inch và độ phân giải kém hơn một chút, ở một số dòng đặc biệt vẫn có thể đạt 1920 x1080 pixel cho màn hình máy tính giá rẻ.

>>> Tư vấn 5 màn hình máy tính samsung giá rẻ tại Bắc Ninh cho game thủ

5. Cổng Kết Nối Trên Màn Hình

Các cổng kết nối trên màn hình hiện nay khá cơ bản như một cổng nguồn để cắm kèm thêm 1 cổng VGA và một cổng DVI. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý hơn khi mua màn hình máy tính vì sở hữu thêm một cổng HDMI cũng rất cần thiết. Ở một số dòng màn hình đặc biệt thì kèm theo cả cổng USB nữa, tuy nhiên việc này không quan trọng lắm ở một chiếc màn hình.

Có một vài cổng kết nối khác nhau mà một màn hình máy tính nên hỗ trợ. Trong đó VGA và DVI là hai cổng tín hiệu tiêu chuẩn đã được sử dụng trong nhiều năm qua, ngày nay màn hình mới thường được trang bị các kết nối HDMI, DisplayPort và USB-C ưu việt hơn và cũng cho khả năng đồng bộ giữa các thiết bị tốt hơn. Nhưng trên thực tế, câu chuyện về các cổng kết nối trên màn hình lại không đơn giản như vậy. Hãy cùng xem chúng ta cần gì đối với khả năng kết nối của một màn hình máy tính.

Màn hình máy tính Samsung LC34J791WTEXXV

Đầu tiên, để chạy một màn hình ở độ phân giải 4K, ít nhất bạn sẽ cần phải sử dụng đến HDMI 1.4, mặc dù vậy HDMI 2.0 sẽ được khuyến nghị nếu bạn muốn hỗ trợ tốc độ làm mới 60Hz, mức tối thiểu để cho khả năng hiển thị mượt mà ở mức có thể chấp nhận được, có thể là đủ để xem phim. Nếu bạn muốn chơi những trò chơi tốc độ làm mới cao, đặc biệt là ở độ phân giải cao hơn, cổng DisplayPort 1.4 có thể xử lý độ phân giải lên đến 8K ở 60Hz và 4K ở mức tối đa 200Hz, vì vậy DisplayPort sẽ phù hợp hơn HDMI về mặt này.

Màn hình máy tính Samsung LC34J791WTEXXV 3

Đầu nối DisplayPort 1.2 cũ hơn một chút cũng có thể xử lý tốt độ phân giải 1440p và 1080p ở tốc độ làm mới cao, vì vậy nếu bạn không chọn 4K, tùy chọn cổng DisplayPort 1.2 sẽ là đủ cho các màn hình độ ở phân giải thấp hơn. USB-C là một tùy chọn mới, hiện đại và ưu việt hơn vì nó có thể hỗ trợ độ phân giải lên tới 4K, nhưng lại không có khả năng sử dụng linh hoạt như các kết nối DisplayPort.

6. Công Nghệ Khác Trên Màn Hình

Ngoài các tính năng trên thì các hãng sản xuất ngày nay còn thêm vào rất nhiều công nghệ màn hình như hiển thị HDR, công nghệ cải tiền màu sắc các công nghệ về màn hình như Progressive scan hay các công nghệ trộn lẫn hình ảnh interlaced.. Vì thế trước khi đi mua thêm màn hình bạn nên tìm hiểu trước dòng sản phẩm mình hướng đến trước khi lựa chọn mua.

Màn hình Samsung LU28H750UQEXXV chính hãng

Hiện nay có nhiều dòng laptop, vì thế nên chọn mua laptop hãng nào là câu hỏi của rất nhiều người dùng, đặc biệt là các bạn sinh viên, nên mua laptop hãng nào Dell, Asus, Acer .. còn tùy thuộc vào sở thích cũng như yêu cầu công việc nữa các bạn nhé.

Nếu bạn còn cân thêm tư vấn chi tiết chọn mua màn hình máy tính xin vui lòng liên hệ "CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY TÍNH TMD BẮC NINH"

  • Địa chỉ: Số 63 Đường Trần Lựu, Khu 5 Phường Thị Cầu, Thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
  • Điện thoại: (0222)3811688
  • Hotline: 0968.49.6161
  • Email: oanhtmd@gmail.com-tmdpc.info@gmail.com
  • Website: www.tmdpc.vn
Nếu thấy hữu ích, hãy bấm like

Tin tức liên quan

Ổ CỨNG HDD CỦA HÃNG NÀO TỐT NHẤT HIỆN NAY? 17-02-2020, 3:07 pm
Ổ CỨNG HDD CỦA HÃNG NÀO TỐT NHẤT HIỆN NAY?
MẸO TĂNG TỐC WIFI ĐƠN GIẢN MÀ BẠN NÊN BIẾT 10-02-2020, 3:14 pm
MẸO TĂNG TỐC WIFI ĐƠN GIẢN MÀ BẠN NÊN BIẾT
CÁCH KHẮC PHỤC SỰ CỐ ÂM THANH TRÊN WINDOWS 10 CHO NGƯỜI DÙNG 01-02-2020, 10:48 am
CÁCH KHẮC PHỤC SỰ CỐ ÂM THANH TRÊN WINDOWS 10 CHO NGƯỜI DÙNG
LAPTOP DELL CÓ BAO NHIÊU DÒNG SẢN PHẨM? CHỌN MUA THẾ NÀO CHO PHÙ HỢP VỚI NHU CẦU SỬ DỤNG? 07-01-2020, 3:25 pm
LAPTOP DELL CÓ BAO NHIÊU DÒNG SẢN PHẨM? CHỌN MUA THẾ NÀO CHO PHÙ HỢP VỚI NHU CẦU SỬ DỤNG?
Tiêu chí lựa chọn màn hình máy tính samsung cho game thủ Việt 28-08-2019, 2:11 pm
Tiêu chí lựa chọn màn hình máy tính samsung cho game thủ Việt
Tư vấn 5 màn hình máy tính samsung giá rẻ tại Bắc Ninh cho game thủ 24-08-2019, 11:44 am
Tư vấn 5 màn hình máy tính samsung giá rẻ tại Bắc Ninh cho game thủ
Tại sao nên lựa chọn màn hình máy tính Samsung? 22-08-2019, 3:46 pm
Tại sao nên lựa chọn màn hình máy tính Samsung?
Đánh giá 5 chiếc màn hình Samsung uy tín tại Bắc Ninh 12-11-2019, 9:22 pm
Đánh giá 5 chiếc màn hình Samsung uy tín tại Bắc Ninh
Copyright © 2018 Công ty cổ phần máy tính TMD Bắc Ninh