Tin Tức

Thủ thuật mẹo vặt sử dụng máy tính

Cập nhật : 04-06-2019, 9:56 am - Lượt xem : 477

Máy tính là một món đồ công nghệ không thể thiếu hiện nay khi nó giúp ích rất nhiều trong cuộc sống. Hàng ngày chúng ta vẫn đang sử dụng máy tính để làm việc, để lướt web, giải trí nhưng đã mấy ai biết hết những mẹo vặt khi sử dụng máy tính. Chính vì vậy mà TMDPC sẽ giúp bạn biết thêm nhiều "mẹo" khi sử dụng máy tính thông qua bài viết dưới đây!

máy tính

1. Thủ thuật chung

Mở lại tab đã đóng

Nếu bạn vô tính đóng một tab chỉ cần nhấn Ctrl + Shift + T để mở lại tab vừa mới đóng. Trên máy Mac, nhấn Cmd + Shift + T .

Tính năng snap và đa màn hình Windows

Nhấn phím Windows + phím mũi tên sẽ khiến các cửa sổ nhanh chóng thu nhỏ về một bên của màn hình. Ngoài ra, nhấn Shift + phím Windows + mũi tên sẽ chuyển cửa sổ sang màn hình khác. Trong khi nhấn Windows + P sẽ cho phép bạn nhanh chóng thiết lập một màn hình hoặc máy chiếu thứ hai.

Trên macOS, bạn nên ưu tiên tận dụng sức mạnh của Mission Control để xử lý các máy tính để bàn ảo, chuyển đổi giữa các ứng dụng và đạt đến tốc độ cao nhất. Mặc dù máy Mac không hỗ trợ chế độ đa cửa sổ, nhưng có một ứng dụng gọi là Magnet với giá 0,99 đô la thực hiện được chức năng đó và được đánh giá rất cao.

Bảo vệ tệp bằng mật khẩu

Một cách đơn giản để ngăn chặn người khác truy cập vào các tệp quan trọng của bạn là mã hóa tệp. Có thể bạn đã sở hữu 7-Zip, WinRAR, The Unarchiver (cho máy Mac) hoặc một phần mềm tương đương, tạo một kho lưu trữ mới, chọn để mã hóa nội dung và mật khẩu bảo vệ.

bảo vệ tệp bằng mật khẩu

Hoàn tác ở mọi nơi

• Ctrl + Z để đưa nó trở lại vị trí

• Ctrl +Y làm lại bất cứ thao tác bạn đã làm

Phím tắt cho YouTube

• K tạm dừng
• J/L tua lại hoặc tua đi 10s
• M tắt tiếng

Chụp ảnh màn hình

Nhấn print screen trên bàn phim hoặc dùng phần mềm Monosnap

chụp ảnh màn hình

Menu Windows Power User

Mở Menu Windows Power User bằng cách nhấn phím Windows + X

Dễ dàng trích xuất hình ảnh từ tệp Word (.docx)

Thay đổi tên tệp từ .docx thành .zip và mở tệp. Hình ảnh sẽ nằm trong một trong những thư mục này.

Tìm hoặc xóa các tập tin lớn lãng phí không gian lưu trữ

Một công cụ tiện dụng được gọi là Space Sniffer có thể được sử dụng để dễ dàng tìm thấy những tập tin và thư mục đang chiếm nhiều không gian nhất trên ổ đĩa. Từ đó, bạn có thể xóa chúng và giải phóng không gian lưu trữ. Các lựa chọn Windows khác (miễn phí) bao gồm WinDirStat và TreeSize. Trên macOS bạn có thể sử dụng Finder hoặc Siri để tìm các tệp lớn mà không cần ứng dụng của bên thứ ba.

xoa-mot-tep

Giảm chương trình chạy khi khởi động

Nếu máy tính khởi động chậm thì có thể do có quá nhiều chương trình chạy khi khởi động. Thật dễ dàng để giảm những chương trình này và làm máy tính khởi động nhanh hơn. Tuy nhiên bạn nên kiểm tra các chương trình xóa khi khởi động để không làm sụp đổ hệ thống.

 • Windows: Mở trình quản lý tác vụ (Ctrl + Shift + Esc) và đi tới tab khởi động để định cấu hình những chương trình bạn muốn khởi chạy cùng với hệ thống.
 • Windows 7 và phiên bản trước đó: Mở Run (phím Windows + R) và nhập msconfig để truy cập cửa sổ có phần khởi động tương tự.
 • macOS: Chuyển đến System Preferences > Users & Groups > chọn người dùng và nhấp vào tab Login Items. Bạn có thể xóa hoặc ẩn các ứng dụng khởi động từ đây

Thư mục Control Panel ẩn của Windows

Windows cung cấp Control Panel chứa tất cả các cài đặt hệ điều hành, giúp người dùng dễ dàng tinh chỉnh mọi thứ từ hình nền máy tính để bàn đến thiết lập VPN. Để vào chế độ này, tạo một thư mục mới với tên chính xác như thế này (sao chép và dán): God Mode.{ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C}. Biểu tượng thư mục sẽ chuyển thành biểu tượng của Control Panel và bạn có thể truy cập và thay đổi tất cả các loại cài đặt.

thư mục ẩn

2. Thủ thuật thao tác văn bản

 • Dán văn bản thuần: Nhấn Ctrl + Shift + V thay vì Ctrl + V và hệ thống sẽ dán văn bản chưa định dạng. Thao tác này cũng hoạt động trên Mac: Cmd + Shift + V.
 • Xóa toàn bộ từ: Thay vì xóa từng chữ cái một, nhấn Ctrl + Backspace sẽ xóa toàn bộ từ phía sau con trỏ.
 • Di chuyển con trỏ đến đầu của từ tiếp theo hoặc từ trước đó: Để di chuyển nó đến đầu của từ trước đó, sử dụng Ctrl + mũi tên trái. Hoặc để di chuyển nó đến cuối của từ tiếp theo, sử dụng Ctrl + mũi tên phải. Trong macOS bạn có thể sử dụng phím Option. Để chọn từ hoặc đoạn văn, giữ Shift + Ctrl + phím mũi tên(lên hoặc xuống sẽ chọn toàn bộ phần văn bản).
 • Tạo superscript và subscript: Nếu cần tạo superscript và subscript, hãy nhấn Ctrl + = cho subscript và Ctrl + Shift + = cho superscript.
 • Sử dụng Character map của Windows để xác định và tạo các biểu tượng nước ngòai: Tìm Character map trong menu Start và bạn sẽ tìm thấy một tiện ích cho phép bạn sao chép

3. Các phím tắt bàn phím

 • Mở trình quản lý tác vụ trực tiếp: Muốn mở trình quản lý tác vụ trực tiếp nhấn Ctrl + Shift + Esc.
 • Sử dụng Spotlight: Tìm kiếm tích hợp sẵn của Windows không phải là vô ích, nhưng nó chắc chắn không đáng tin cậy và chậm. Tuy nhiên Spotlight của macOS là công cụ “thông minh”. Nhấn Cmd + phím cách để mở một ứng dụng bằng cách chỉ cần gõ 2 đến 3 ký tự đầu tiên của tên ứng dụng, nó sẽ tìm kiếm các tập tin hoặc thậm chí làm các phép tính.

thủ thuật máy tính hay

 • Gián đoạn tất cả các quá trinh: Ctrl + Alt + Delete được sử dụng là một phím tắt máy tinh nhưng trong 1 số trường hợp nó có thể làm gián đoạn quá trinh thực hiệp các tab vụ. Trong macOS, bạn cũng có thể "triệu hồi" hộp thoại Force Quit bằng cách sử dụng Cmd + Shift + Esc.
 • Chuyển đổi giữa các cửa sổ đang mở: Nhấn Alt + Tab cho phép bạn di chuyển qua các cửa sổ đang mở (Alt + Shift + Tab sẽ chuyển động ngược lại). Trong macOS sử dụng phím tắt Cmd + Tab
 • Khởi động chương trình bằng các phím nông: Nhấp chuột phải vào shortcut của bất kỳ ứng dụng nào trong Windows, bấm vào Properties và trong tab Shortcut, bạn sẽ thấy một trường "shortcut key" để có thể tạo tổ hợp phím tắt ưa thích khởi chạy chương trình. Lưu ý, nếu nhấp vào tùy chọn "advanced" trong tab Shortcut, bạn có thể đặt nó để chạy với tư cách quản trị viên, đặc biệt hữu ích cho việc tạo một phím tắt cho elevated Command Prompt.

khởi động chương trình

 • Đóng chương trình hiện tại: Alt + F4 sẽ đóng các chương trình đang chạy
 • Thu nhỏ tất cả các cửa sổ: Windows + D giúp bạn tiết kiệm thời gian nhấn nút thu nhỏ từng cửa sổ. Còn Windows + M cung cấp chức năng tương tự, nhưng không hoàn tác, do đó Windows + D là cách tiếp cận thuận lợi hơn. Trong macOS, sử dụng Mission Control để xử lý các máy tính để bàn ảo, chuyển đổi giữa các ứng dụng.
 • Sử dụng phím menu trên bàn phím để kích chuột phải
 • Đóng cửa sổ/tab hiện tại: nhấn Ctrl + W và cửa sổ hiện tại sẽ đóng lại.
 • Mở cửa sổ thông tin hệ thống: Nhấn Windows + Pause Break và bảng thông tin hệ thống sẽ hiện ra.
 • Sử dụng bàn phím để khởi động các chương trình trên thanh Taskbar Windows: Nhấn phím Windows + số tương ứng với vị trí của chương trình trên Taskbar là một cách nhanh chóng để mở chúng
 • Sử dụng bàn phím để điều hướng các biểu tượng trên khay hệ thống: Nhấn phím Windows + B sẽ tự động chọn vùng khay hệ thống, tại đó bạn chỉ cần dùng phím mũi tên để chọn chương trình và nhấn Enter để mở

>> Quý khách có thể tham khảo thêm bài viết "Một số cách giải phóng bộ nhớ RAM giúp máy tính chạy nhanh"để có thêm những thông tin hữu ích về máy tính. 

máy tính hp

 

Laptop HP Pavilion 15-cs1080TX

Trên đây là những mẹo vặt cần biết khi sử dụng máy tính mà TMD muốn chia sẻ với bạn. TMDPC chuyên phân phối laptop chính hãng, máy tính xách tay chất lượng với giá tốt nhất. Thủ tục thanh toán nhanh chóng, phục vụ tận tâm chắc chắn sẽ giúp quý khách chọn được các sản phẩm ưng ý nhất. Xem thêm nhiều sản phẩm chính hãng giá tốt tại Website tmdpc.vn, liên hệ hotline 0968.49.6161 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Nếu thấy hữu ích, hãy bấm like

Tin tức liên quan

DELL - HÀNH TRANG TƯƠNG LAI, SẮM QUÀ LIỀN TAY 06-07-2020, 2:56 pm
DELL - HÀNH TRANG TƯƠNG LAI, SẮM QUÀ LIỀN TAY
HƯỚNG DẪN MUA HÀNG TRẢ GÓP TẠI TMD BẮC NINH 01-07-2020, 3:04 pm
HƯỚNG DẪN MUA HÀNG TRẢ GÓP TẠI TMD BẮC NINH
NHỮNG ĐIỀU CẦN CÂN NHẮC KHI LỰA CHỌN CHIẾC MÁY CHỦ ĐẦU TIÊN CHO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN 24-06-2020, 8:46 am
NHỮNG ĐIỀU CẦN CÂN NHẮC KHI LỰA CHỌN CHIẾC MÁY CHỦ ĐẦU TIÊN CHO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN
TIÊU CHÍ CHỌN MUA LAPTOP 2020 BỀN, ĐẸP VÀ RẺ BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA? 06-06-2020, 5:11 pm
TIÊU CHÍ CHỌN MUA LAPTOP 2020 BỀN, ĐẸP VÀ RẺ BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?
Một số cách giải phóng bộ nhớ RAM giúp máy tính chạy nhanh 28-05-2019, 10:31 am
Một số cách giải phóng bộ nhớ RAM giúp máy tính chạy nhanh
Đánh giá Mainboard ROG STRIX Z390 E-Gaming và CPU Intel Core i9 9900K 23-05-2019, 10:31 pm
Đánh giá Mainboard ROG STRIX Z390 E-Gaming và CPU Intel Core i9 9900K
Đánh giá card đồ họa Asus GTX 1650 Dual không nguồn phụ mạnh nhất thế giới 22-05-2019, 9:06 pm
Đánh giá card đồ họa Asus GTX 1650 Dual không nguồn phụ mạnh nhất thế giới
Cách sử dụng laptop sao cho hiệu quả nhất cho sinh viên 21-05-2019, 4:44 pm
Cách sử dụng laptop sao cho hiệu quả nhất cho sinh viên
Copyright © 2018 Công ty cổ phần máy tính TMD Bắc Ninh