Tin Tức

Tìm hiểu bộ vi xử lý máy tính Intel

Cập nhật : 01-03-2019, 12:41 pm - Lượt xem : 98

Mỗi máy tính đều cần một bộ vi xử lý trung tâm để hoạt động, xử lý các chương trình máy tính và dữ liệu mà người dùng yêu cầu sau đó xuất ra những thông tin mà người dùng mong muốn, bộ phận đó thường được biết đến với tên gọi là CPU.

CPU (Central Processing Unit) là một mạch xử lý dữ liệu theo chương trình được thiết lập trước. Bộ vi xử lý trung tâm bao gồm Khối điều khiển và Khối tính toán.

Một trong những nhà sản xuất CPU lớn nhất thế giới là Intel, Intel đã gần như độc quyền trong mảng PC và máy chủ. Trải qua quá trình phát triển hơn 40 năm kể từ năm 1971, các con chip của Intel ngày càng trở nên hiện đại, mạnh mẽ hơn với các công nghệ mới được áp dụng. Hiện tại, Intel có 3 dòng sản phẩm bộ vi xử lý chính cho người dùng phổ thông là Intel Pentium, Intel Celeron, Intel Core i.

Tìm hiểu bộ vi xử lý máy tính Intel

CPU Intel Pentium

Dòng CPU Pentium là dòng chip vi xử lý được Intel sản xuất với mục đích đạt được hiệu năng ổn định với mức giá phải chăng nhất. Dòng chip này thường được sử dụng trên các dòng máy có cấu hình tầm trung với mức bình dân.

Để hạ giá thành CPU Pentium không hỗ trợ công nghệ các công nghệ hiện đại như Turbo Boost hay siêu phân luồng do có giá bình dân nhưng bù lại sản phẩm có khả năng tương thích với rất nhiều bo mạch đến từ các hãng khác nhau.

CPU Intel Pentium

CPU Intel Pentium thông thường có 2 nhân xử lý (một số ít có 4 nhân) với xung nhịp dao động từ 1.1 GHz đến 3.5 GHz. Hiện tại chip Pentium đã được Intel nâng cấp lên thế hệ Haswell và được sản xuất ở quy trình 22nm cho khả năng siêu tiết kiệm điện TDP 15W và hiệu năng xử lí tốt hơn CPU Core i thế hệ cũ.

CPU Intel Celeron

Chip Celeron là bộ vi xử lý cấp cơ bản của Intel cho các công việc tính toán cơ bản, như email, Internet và tạo tài liệu. Có thể xem Intel Celeron là dòng chíp rút gọn của Pentium nhằm hạ giá thành với số bóng bán dẫn trong chip Celeron ít hơn và bộ nhớ Cache nhỏ hơn. Bạn có thể dàng tìm thấy chip Celeron trên các sản phẩm máy tính giá rẻ, bình dân.

Ở các tác vụ thông thường, Pentium và Celeron gần như tương đương nhau (Nếu cùng số nhân và cùng xung nhịp xử lý) nhưng khi chạy ở các ứng dụng mạnh như xử lý đồ họa, game, video thì Pentium có đốc độ nhanh gấp từ 1,5 đến 2 lần.

CPU Intel Celeron

Giống như Pentium, chip vi xử lý Celeron hiện nay đã được nâng cấp lên thế hệ Haswell, đây là dòng tiết kiệm điện năng ULV, TDP 15W. Chip Intel Celeron Haswell được định hướng sử dụng trên laptop và ultrabook giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo hiệu năng ổn định. Kiến trúc Haswell mới giúp CPU Celeron thừa sức xứ lí được các tác vụ máy tính hằng ngày hoặc thậm chí là xem phim FullHD.

CPU Intel Core i (5 thế hệ Nehalem, Sandy Bridge, Ivy Bridge, Haswell, Broadwell)

Kể từ khi ra mắt, dòng CPU Intel Core I đã trải qua 5 thế hệ là Nehalem, Sandy Bridge, Ivy Bridge, Haswell và Broadwell. Thế hệ càng mới càng được nâng cấp khả năng xử lí và trang bị card màn hình tích hợp mạnh hơn thế hệ trước. Thế hệ mới nhất cũng là thế hệ có hiệu năng mạnh mẽ cùng các công nghệ hiện đại nhất.

Các dòng sản phẩm của Intel Core i

Hiện nay, CPU Intel Core i có 4 dòng sản phẩm với hiệu năng tăng dần là Core i3, Core i5, Core i7, ngoài ra, mới đây Intel đã cho ra đời thế hệ tiếp theo của Core i đó là Core i9, nhưng giá thành của nó lại cao hơn khá nhiều so với mặt bằng chung nên dòng core i9 hiện tại chưa được phổ biến rộng rãi.

Tất cả các vi xử lý dòng Core i3 đều có 2 nhân, bất kể là trên laptop hay máy để bàn. Chip vi xử lý Core i3 được hỗ trợ công nghệ đa luồng Hyper Threading, song lại không có Turbo Boost cho phép tự động ép xung vi xử lý khi chạy tác vụ nặng.

Các dòng sản phẩm của Intel Core i

Trong khi đó, Core i5 là một dòng sản phẩm trung cấp. Các chip Core i5 cho desktop phần lớn đều có 4 nhân (chỉ một số ít có 2 nhân) và đều có công nghệ Turbo Boost, song lại không có Hyper Threading. Core i5 trên laptop chỉ có 2 nhân song tất cả đều có cả 2 công nghệ Turbo Boost và Hyper Threading.

Và dòng sản phẩm Core i7 với hiệu năng mạnh mẽ nhất cùng các công nghệ hiện đại. Tất cả các sản phẩm Core i7 đều có cả 2 công nghệ Turbo Boost và Hyper Threading. Core i7 trên desktop có 4 hoặc 6 nhân. Core i7 trên laptop có thể có 2 hoặc 4 nhân.

Trên đây là những chia sẻ về dòng CPU Intel mà TMD muốn gửi tới các bạn. Hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm những thông tin bổ ích khi lựa chọn cho mình chiếc CPU phù hợp. Nếu cần hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

Nếu thấy hữu ích, hãy bấm like

Tin tức liên quan

Làm sao để biết laptop lắp được card màn hình rời hay không? 20-04-2019, 9:41 am
Làm sao để biết laptop lắp được card màn hình rời hay không?
Cách sửa màn hình máy tính bị lệch rất đơn giản và hiệu quả 18-04-2019, 8:18 am
Cách sửa màn hình máy tính bị lệch rất đơn giản và hiệu quả
Hướng dẫn chọn mua laptop phù hợp với nhu cầu của bạn 13-04-2019, 1:08 pm
Hướng dẫn chọn mua laptop phù hợp với nhu cầu của bạn
Hướng dẫn tinh chỉnh quạt tản nhiệt trên card màn hình 12-04-2019, 7:02 pm
Hướng dẫn tinh chỉnh quạt tản nhiệt trên card màn hình
Nvidia hay AMD: nên mua card màn hình hãng nào tốt nhất? 28-02-2019, 1:19 pm
Nvidia hay AMD: nên mua card màn hình hãng nào tốt nhất?
Card đồ họa chơi PUBG giá rẻ nào tốt nhất hiện nay? 28-02-2019, 9:38 pm
Card đồ họa chơi PUBG giá rẻ nào tốt nhất hiện nay?
Bo mạch chủ máy tính có kích cỡ như thế nào là chuẩn? 26-02-2019, 2:46 pm
Bo mạch chủ máy tính có kích cỡ như thế nào là chuẩn?
Hướng dẫn lắp bo mạch chủ máy tính vào case chuẩn nhất 22-02-2019, 4:17 pm
Hướng dẫn lắp bo mạch chủ máy tính vào case chuẩn nhất
Copyright © 2018 Công ty cổ phần máy tính TMD Bắc Ninh