Tin Tức

Hướng dẫn ép xung Card

Cập nhật : 06-06-2019, 4:21 pm - Lượt xem : 2080

 Nhiều người có thể không biết ép xung là gì nhưng ít nhất cũng đã nghe nhắc đến thuật ngữ này trước đây. Nói một cách đơn giản nhất, ép xung là quá trình khiến một bộ phận máy tính như bộ vi xử lý chạy với thông số kỹ thuật cao hơn mức thông số của nhà sản xuất. Cảnh báo: Mặc dù mức độ rủi ro khá thấp, nhưng vẫn có thể xảy ra trường hợp ép xung GPU có thể làm hỏng các thành phần khác trong máy tính, vì vậy hãy cận trọng khi thực hiện ép xung card đồ họa.

Lợi ích chính của việc ép xung là có thể tăng hiệu suất máy tính mà không cần phải bỏ thêm chi phí. Hầu hết mọi người ép xung hệ thống đều muốn cải thiện hệ thống máy tính hoặc nâng cao hiệu suất với ngân sách hạn chế. Bài viết dưới đây của TMDPC sẽ hướng dẫn quý khách cách để ép xung card

card màn hình

Các bước để thực hiện ép xung card

Bước 1: Tìm kiếm thông tin card đồ họa của bạn trên Google

Mỗi card đồ họa đều khác nhau và là những chiếc máy rất phức tạp. Kết quả ép xung của bạn sẽ cụ thể cho máy tính và GPU của bạn. Bạn sẽ không nhận cùng kết quả với người có card đồ họa Strix ASUS GTX 970, và phải tự thực hiện quá trình ép xung để xem card đồ họa của bạn có thẻ xử lý được không.

Tốt nhất người dùng nên kiểm tra và nắm rõ thông tin về phần cứng máy tính của mình càng nhiều càng tốt. Thực hiện tìm kiếm ép xung card đồ họa của mình trên Google và xem kết quả của những người khác đã nhận được để tham khảo.

card màn hình

Bước Hai: Đánh giá hiệu suất cấu hình gốc

Trước khi thực hiện bất kỳ thao tác ép xung nào, hãy chạy công cụ đo hiệu suất và thiết lập card đồ họa ở mức cao để có thể đẩy GPU lên sức mạnh tối đa. (Kiểm tra GPU-Z trong khi đang chạy công cụ đo hiệu suất hoặc sau đó để đảm bảo nó đã đẩy card lên đến mức 100% - nếu không, hãy thiết lập đồ họa trong chương trình kiểm tra hiệu suất).

Hướng dẫn ép xung Card

Dưới đây là những công cụ để kiểm tra hiệu suất trên card

  • Shadow of War benchmark
  • 3D Mark Sky Diver
  • Heaven

Bước 3: Sử dụng Afterburner để tăng xung nhịp và điện áp GPU

Chúng ta sẽ sử dụng công cụ ép xung Afterburner để tăng điện áp và xung nhịp GPU. Xung nhịp là tốc độ bên trong mà bộ xử lý lõi GPU tự chạy và điện áp là lượng điện tính bằng volt mà tổng thể card được thiết lập để lấy từ nguồn điện máy tính.

Thay đổi một trong hai giá trị này có thể làm cho GPU và máy tính của bạn ở trạng thái không ổn định. Mục đích là tăng từ từ xung nhịp và điện áp cho đến khi đạt độ ổn định tối đa. Lưu ý rằng trong phiên bản mới nhất của Afterburner, bạn có thể phải nhấp vào nút Settings (biểu tượng bánh răng) và bật tùy chọn "unlock voltage control” để xuất hiện thanh trượt điều chỉnh.

Hướng dẫn ép xung Card 1

Ghi lại các cài đặt gốc hoặc có thể chụp màn hình máy tính trong trường hợp bạn muốn quay trở lại cài đặt ban đầu.

Thay đổi xung nhịp đầu tiên, nâng nó lên 10 đến 20 MHz, sau đó áp dụng các thiết lập với nút đánh dấu. Chống lại việc tăng nhanh xung nhịp bằng các mảnh lớn, nếu không sẽ khiến máy tính bị sụp đổ hoàn toàn và dừng đột ngột quá trình.

Hướng dẫn ép xung Card 2

Kiểm tra GPU-Z để đảm bảo rằng GPU đang sử dụng giá trị xung lõi mới. Sau khi áp dụng các thay đổi trong Afterburner, GPU-Z sẽ hiển thị xung "active" mặc định và các giá trị ép xung mới ở trong trường "Default Clock" và "GPU Clock".

Hướng dẫn ép xung Card 4

Bây giờ chạy công cụ kiểm tra hiệu năng, bạn nên chú ý đến các giá trị và điểm FPS. Nếu kết quả tốt, lặp lại quá trình trên và chạy công cụ kiểm tra hiệu năng cho đến khi bạn thấy xuất hiện một trong các trường hợp sau: 1) chương trình kiểm tra hiệu năng bị lỗi, 2) driver GPU gặp trục trặc, hoặc 3) bắt đầu thấy các thành phần lạ hiển thị trong đồ họa của công cụ kiểm tra hiệu năng chẳng hạn như các khối màu đen hoặc một màu. Đây là kết quả của việc ép xung không ổn định.

Khi điều này xảy ra, bạn có thể làm một trong hai việc sau: trở lại mức MHz cuối cùng máy tính không bị ảnh hưởng, và thực hiện một ép xung nhẹ hoặc có thể tăng điện áp GPU cho phép nó ở mức thậm chí còn cao hơn . Tăng nó lên 5mV và chạy lại công cụ kiểm tra một lần nữa, hy vọng sẽ không còn những dấu hiệu lạ và mọi thứ ổn định trở lại.

Hướng dẫn ép xung Card 5

Tiếp tục lặp lại quá trình này, tăng 10MHz vào xung lõi cho đến khi bạn nhìn thấy các điểm hoặc công cụ đo hiệu suất sụp đổ, tăng 5mV (milivolt) cho bộ vi xử lý, chạy lại công cụ kiểm tra và xem nó có ổn định không.

Lưu ý nếu tăng điện áp, cũng dẫn đến nhiệt độ GPU tăng, do đó hãy lưu ý đến nhiệt độ. Công cụ Heaven đặc biệt hữu ích trong việc này bởi vì nó hiển thị tốc độ và nhiệt độ GPU theo mặc định. GPU sẽ tự động chạy quạt để làm mát nếu cần thiết, nhưng có một mức tối đa được thiết lập trước sẽ kích hoạt việc tắt máy nếu vượt quá mức đó. Ngay cả khi ép xung, bạn không nên vượt quá ngưỡng đó do vậy cố gắng giữ cho GPU ít nhất một vài độ dưới giới hạn này, giá trị này được hiển thị dưới dạng "Temp. Limit" trong Afterburner. Bạn có thể điều chỉnh vượt quá mức của nhà sản xuất, nhưng sẽ gây hỏng card đồ họa.

Khi đã đạt mức không thể điều chỉnh thêm xung nhịp và điện áp được nữa vì nhiệt độ quá cao hoặc vì xảy ra hiện tượng sụp đổ, trở lại giá trị xung nhịp, điện áp ổn định cuối cùng. Đây là lần ép xung cuối cùng của bạn.

Bước 4: Thực hiện stress test cho ép xung cuối cùng

Đây là kết quả thực hiện ép xung card đồ họa: xung nhịp đạt đến giá trị hơn 210MHz và điện áp tăng 5mV. Đây là giá trị kiểm tra hiệu suất cuối cùng:

  • Shadow of War benchmark: Số khung hình trên giây trung bình 44,3, tối đa là 72,2 và tối thiểu 24,1.
  • 3DMark Sky Diver: điểm đồ hoạ: 33797, điểm vật lý: 7808, và điểm kết hợp là 16692.
  • Heaven: tổng số điểm: 1512, số khung hình trên dây trung bình 60,0, 134,3 tối đa và 27,3 tối thiểu

Hướng dẫn ép xung Card 6

Khi tìm thấy cài đặt "cuối cùng" của mình, bạn nên sử dụng Heaven và chạy nó trong khoảng một hoặc hai giờ. Điều này sẽ kiểm tra tính ổn định của card đối với các phiên trò chơi dài hơn. Việc sử dụng lâu dài sẽ kiến card phải làm việc nhiều hơn, tích tụ nhiệt độ cao. Nếu khi chạy benchmark trong thời gian dài bạn thấy xuất hiện hiện tượng không ổn định có thể quay trở về mức ép xung trước để có thể chơi được các phiên trò chơi kéo dài.

Ép xung là một phương pháp để tăng hiệu suất của các thành phần máy tính tiêu chuẩn lên tốc độ tiềm năng vượt quá các tiêu chuẩn đánh giá của nhà sản xuất. Lợi ích hiệu suất có thể đạt được thông qua ép xung card màn hình là rất đáng kể, tuy nhiên cần phải xem xét rất nhiều trước khi thực hiện ép xung một hệ thống.

>> Quý khách tham khảo một số Card màn hình đang bán chạy tại TMD: GIGABYTE GeForce® GTX 1650 OC 4G,  VGA Giga RX560OC-4GD

Hy vọng bài viết này của TMD Computer sẽ đem đến cho quý khách những thông tin hữu ích. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

>> Bài viết Thủ thuật mẹo vặt sử dụng máy tính quý khách có thể tham khảo để có thêm nhiều thông tin hữu ích

Nếu thấy hữu ích, hãy bấm like

Tin tức liên quan

DELL - HÀNH TRANG TƯƠNG LAI, SẮM QUÀ LIỀN TAY 06-07-2020, 2:56 pm
DELL - HÀNH TRANG TƯƠNG LAI, SẮM QUÀ LIỀN TAY
HƯỚNG DẪN MUA HÀNG TRẢ GÓP TẠI TMD BẮC NINH 01-07-2020, 3:04 pm
HƯỚNG DẪN MUA HÀNG TRẢ GÓP TẠI TMD BẮC NINH
NHỮNG ĐIỀU CẦN CÂN NHẮC KHI LỰA CHỌN CHIẾC MÁY CHỦ ĐẦU TIÊN CHO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN 24-06-2020, 8:46 am
NHỮNG ĐIỀU CẦN CÂN NHẮC KHI LỰA CHỌN CHIẾC MÁY CHỦ ĐẦU TIÊN CHO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN
TIÊU CHÍ CHỌN MUA LAPTOP 2020 BỀN, ĐẸP VÀ RẺ BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA? 06-06-2020, 5:11 pm
TIÊU CHÍ CHỌN MUA LAPTOP 2020 BỀN, ĐẸP VÀ RẺ BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?
Thủ thuật mẹo vặt sử dụng máy tính 04-06-2019, 1:44 pm
Thủ thuật mẹo vặt sử dụng máy tính
Một số cách giải phóng bộ nhớ RAM giúp máy tính chạy nhanh 28-05-2019, 10:31 am
Một số cách giải phóng bộ nhớ RAM giúp máy tính chạy nhanh
Đánh giá Mainboard ROG STRIX Z390 E-Gaming và CPU Intel Core i9 9900K 23-05-2019, 10:31 pm
Đánh giá Mainboard ROG STRIX Z390 E-Gaming và CPU Intel Core i9 9900K
Đánh giá card đồ họa Asus GTX 1650 Dual không nguồn phụ mạnh nhất thế giới 22-05-2019, 9:06 pm
Đánh giá card đồ họa Asus GTX 1650 Dual không nguồn phụ mạnh nhất thế giới
Copyright © 2018 Công ty cổ phần máy tính TMD Bắc Ninh